Trang chủ » Ý nghĩa của việc ăn chay trong tháng 7 âm lịch

Ý nghĩa của việc ăn chay trong tháng 7 âm lịch

by Khánh Cường
60 views

Hiện nay, không chỉ riêng Phật tử mới mới ăn chay mà có không ít người tìm đến cách ăn này. Việc ăn chay không chỉ có ý nghĩa tâm linh, mang đến sự thanh tịnh cho tâm hồn mà còn đem lại rất nhiều lợi ích tuyệt vời cho sức khỏe con người.

Xem thêm:
Điều quan trọng trong tu tập
Những trải nghiệm từ việc quét chùa

Nếu xét theo quan niệm Phật giáo thì việc ăn chay cốt là để nuôi dưỡng lòng từ bi, tránh sát sinh những sinh vật sống, giữ cho tâm thanh tịnh. Đồng thời tránh ác báo của nghiệp sát, tích thêm công đức không chỉ bản thân mà cho cả con cháu đời sau.

Ý nghĩa của việc ăn chay trong tháng 7 âm lịch

Ăn chay tháng 7 mang những ý nghĩa quan trọng và là một nét đẹp văn hóa và tâm linh của người Việt. Vậy ý nghĩa có việc ăn chay trong tháng Vu Lan là gì? Và tại sao cần ăn chay vào ngày rằm và mùng 1.

Xem thêm: Ý nghĩa ngày lễ Vu Lan

Đó chính là bởi một số ý nghĩa sau đây

Ý nghĩa của việc ăn chay trong tháng 7 âm lịch

Ăn chay để báo hiếu công sinh thành của cha mẹ

Phật giáo rất đề cao đạo hiếu, trong các điều phúc không có điều phúc nào lớn bằng con cái có hiếu với cha mẹ và ngược lại trong các điều tội, tội lớn nhất cũng chính là tội bất hiếu. Và đối với người Việt, tháng 7 âm lịch hàng năm, là mùa vu lan báo hiếu.

Ý nghĩa của việc ăn chay trong tháng 7 âm lịch

Vào tháng 7, việc ăn chay cũng là một hình thức để thể hiện chữ hiếu với cha mẹ, báo công đức và tưởng nhớ đến công sinh thành, dưỡng dục của cha mẹ. Đối với những người không còn bậc sinh thành, ăn chay như là một cách giải nghiệp giúp cha mẹ, cầu cho linh hồn của cha mẹ sớm được siêu thoát, tránh khỏi cửa địa ngục.

Ăn chay để nuôi dưỡng lòng từ bi, tích công đức

Phật giáo quan niệm ăn thịt từ các sinh vật sống là gián tiếp sát sinh. Và trong tháng 7 lễ vu lan thì con người cần hạn chế sát sinh, tích đức hành thiện và tránh luật nhân quả. Ăn chay vốn dĩ là để hạn chế việc sát sinh nhằm mục đích nuôi dưỡng lòng từ bi, giữ cho tâm tính được hướng thiện. Đồng thời, ăn chay để tích công đức cho bản thân cũng như cho đời sau. Ngoài ra, ăn chay ngày rằm đặc biệt là tháng 7 còn có ý nghĩa giúp cơ thể tránh sát sinh, tranh gieo nghiệp. Từ đó có thể giảm bớt nghiệp chướng, tích đức hành thiện, người thân cũng nhờ vậy mà bình an, khỏe mạnh.

Ý nghĩa của việc ăn chay trong tháng 7 âm lịch

Không chỉ mang ý nghĩa về mặt tâm linh, ăn chay còn đem đến rất nhiều lợi ích về mặt sức khỏe. Ăn chay là cách đơn giản nhất để giúp bạn thanh lọc cơ thể, loại bỏ những chất độc hại cho sức khỏe con người. Bên cạnh đó, việc giảm bớt lượng thít, dầu mỡ trong khẩu phần ăn hàng ngày không chỉ giúp các cơ quan tiêu hóa giảm bớt công việc, giúp cơ thể chúng ta nhẹ nhàng hơn. Mà còn giúp tăng khả năng miễn dịch, hỗ trợ giảm cân, tăng tuổi thọ và đẩy lùi những mầm bệnh nguy hiểm.

Ý nghĩa của việc ăn chay trong tháng 7 âm lịch Ý nghĩa của việc ăn chay trong tháng 7 âm lịch Ý nghĩa của việc ăn chay trong tháng 7 âm lịch

Nam Mô Hoan Hỷ Tạng Bồ Tát 🙏
Nam Mô Đại Hiếu Mục Kiền Liên Bồ Tát 🙏

6 loại rau xanh đậm giúp khoẻ xương, trẻ lâu và chống ung thư

Rau xanh là một phần thiết yếu của chế độ ăn uống lành mạnh. Chúng không chỉ chứa đầy vitamin, khoáng chất, chất xơ mà còn dễ dàng kết hợp trong mọi bữa ăn. Khi nói đến việc kết hợp vào thói quen của bạn, Hướng dẫn chế độ ăn uống 2020–2025 của Mỹ (USDA) khuyến nghị, mọi người nên thay đổi lượng rau ăn mỗi ngày, trong đó cần chú trọng hơn đến những loại rau xanh đậm.

5/5 - (1 bình chọn)

Bài viết liên quan